icon icon icon

Ngành công nghiệp nhôm Việt Nam phát triển như nào

Đăng bởi Euroview Aluminium vào lúc 28/03/2022

Chúng ta cũng biết trong năm vừa qua tình hình thế giới có nhiều biến động về kinh tế, chính trị. Trong đó ngành công nghiệp nhôm Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng khá lớn từ đại dịch Covid-19 và các yếu tố lạm phát. Vậy toàn cảnh ngành công nghiệp nhôm Việt Nam phát triển như thế nào qua thời gian vừa rồi? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất. 

Ngành công nghiệp nhôm Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Toàn cảnh ngành công nghiệp nhôm Việt Nam năm 2021

Trong thời gian 2020 - 2021 thì cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt với đại dịch covid-19. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh nhôm chịu ảnh hưởng nhiều của việc giãn cách xã hội, nhân sự bị bệnh nghỉ. Tuy nhiên điều này được khắc phục tốt hơn sang đến nửa cuối năm 2021.

Tuy tình hình kinh tế có sự biến động những giá nhôm trong năm qua có nhiều sự thay đổi rõ nét. Đặc biệt có những thời điểm giá nhôm đạt ngưỡng cao nhất trong những năm qua. Giá nhôm tăng kỷ lục lên đến 40% trong năm 2021. Điều này không chỉ thể hiện ở Việt Nam mà cả các quốc gia trên thế giới. 

Giá nhôm tăng kỷ lục từ 2.004 USD/tấn (ngày 1/1/2021) lên 2807 USD/tấn (ngày 31/12/2021) chỉ trong vòng 12 tháng. Đỉnh điểm giá nhôm vào giữa tháng 10/2021 chạm mốc 3.200 USD/tấn (Nguồn Trading Economics). 

Toàn cảnh ngành công nghiệp nhôm Việt Nam năm 2021

Nguyên nhân gây tăng giá nhôm trong năm 2021

Nguyên nhân gây nên tình trạng giá nhôm tăng cao bởi nguồn cung khan hiếm, khủng hoảng năng lượng, nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch covid. 

Cụ thể sự bất ổn của thị trường năng lượng đã ảnh hưởng đến giá nhôm trong năm 2021. Ngành công nghiệp nhôm được đánh giá là ngành tiêu thụ năng lượng lớn thứ 5 trên toàn cầu. Tại Việt Nam, giá xăng dầu, năng lượng tăng cao không nằm ngoài tình hình chung của thế giới. Do vậy khi giá năng lượng tăng cao thì giá nhôm sẽ nhảy vọt theo. 

Mặt khác do nguồn cung nhôm bất ổn định bởi nhà máy quặng nhôm lớn ở Jamaica bị đóng cửa. Ngoài ra sự thay đổi trong việc sản xuất nhôm ở Trung Quốc cũng tác động đẩy giá nhôm lên đáng kể. 

Xu hướng ngành công nghiệp nhôm Việt Nam trong năm 2022

Năm 2022 nền kinh tế và chính trị trên thế giới có nhiều biến động to lớn. Cụ thể như chiến tranh giữa hai quốc gia Nga và Ukraine. Trong năm 2022, các chuyên gia kinh tế đều nhận định giá nhôm vẫn tăng cao trong 6 tháng đầu năm.Tổ chức Ngân hàng Thế giới dự báo giá nhôm sẽ tiếp tục tăng ít nhất 6% trong năm 2022. 

Theo phân tích, nguồn cung nhôm sẽ bị hạn chế trong năm 2022 khi hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc, Ấn Độ. Ngoài ra sản lượng quảng nhôm bị ảnh hưởng do nguồn cung ở Brazil và Jamaica gián đoạn.

Trong đó giá nhôm tại Việt Nam cũng được các chuyên gia nhận định tăng cao trong năm 2022. Đặc biệt với những biện pháp thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn… sẽ tạo điều kiện để khôi phục ngành nhôm.

ING Think dự đoán giá nhôm tăng tốc để đạt mức 3.000 USD/tấn vào 2022 trong bối cảnh nhu cầu sản xuất được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Toàn cảnh nền kinh tế nói chung và ngành nhôm nói riêng tại Việt Nam sẽ có bước chuyển mình và sự khôi phục mạnh mẽ trong năm 2022.

Trên đây là những chia sẻ về ngành công nghiệp nhôm Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong thời gian qua. Đây là những kiến thức khá hữu ích giúp chúng ta có thêm hiểu biết về lĩnh vực nhôm và tình hình thị trường. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu báo giá các sản phẩm nhôm, hãy liên hệ với Euroview để được hỗ trợ.

DỰ ÁN