icon icon icon

Ứng dụng, quy trình sản xuất nhôm định hình công nghiệp

Đăng bởi Euroview Aluminium vào lúc 18/11/2021

Với bối cảnh nền kinh tế công nghiệp ngày nay, nhôm định hình đã trở thành một vật liệu không thể thiếu và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất cũng như ngành thiết kế xây dựng.

Vì vậy, chúng ta cũng có kiến thức ít nhiều về nhôm định hình, nhưng không phải ai cũng biết được quá trình để tạo ra nhôm - nguyên liệu thô. Chúng còn được gọi là phôi nhôm , một nguyên liệu không thể thiếu khi làm ra một thanh nhôm định hình. Trong bài viết này, EUROVIEW sẽ giới thiệu đến quý độc giả và khách hàng những kiến thức khái quát về nhôm và quy trình tạo ra chúng.

1. Nhôm định hình là gì?

Nhôm định hình là những thanh nhôm đã được xử lý kim loại có tính hệ thống nhằm tối ưu đặc tính của nhôm. Vật liệu có màu sắc trắng bạc, độ mềm và dễ gia công. Nhôm chúng ta vẫn thường sử dụng là loại hợp kim nhôm. Thành phần phụ gia thường ở dạng có Si, Mg 5%.

san-xuat-nhom-2

Nhôm định hình được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như :

 • Sản xuất hệ thống băng tải.
 • Sản xuất bàn thao tác.
 • Sản xuất khung nhôm cửa kính.

2. Ưu điểm ưu việt của thanh nhôm định hình

Nhôm định hình đem lại cho ngành công nghiệp - xây dựng rất nhiều lợi ích:

 • Chống thấm vượt trội đối với thời tiết mưa bão.
 • Khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.
 • Chịu lực rất tốt với khả năng oxy hóa thấp.
 • Tải trọng của nhôm nhẹ hơn so với các kim loại khác. Dễ dàng vận chuyển, thi công.

san-xuat-nhom-1

Mọi người có thể tham khảo thanh nhôm định hình của EUROVIEW. Sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo đem chất lượng tốt nhất. Không bị cong vênh, đạt tính thẩm mỹ cao và đặc biệt có độ bóng cao và bền màu theo thời gian. Chúng tôi luôn cam kết, đảm bảo uy tín với những sản phẩm đứng đầu thị trường. Xem thêm, các sản phẩm khác tại hệ nhôm Xingfa, hệ nhôm nội thất, hệ nhôm thủy lực.

3. Nguyên liệu để tạo ra nhôm

Các hợp chất nhôm xảy ra phản ứng trên nhiều loại đất sét. Nhưng quặng được sử dụng nhiều nhất để có thể sản xuất nhôm nguyên chất bauxite.

 • Bauxite chứa 45-60% oxit nhôm, lẫn với các tạp chất khác như cát, sắt và các kim loại nặng khác.
 • Trên thực tế một số mỏ bauxite là đá cứng. Tuy nhiên, hầu hết bao gồm các bụi bẩn tương đối mềm, có thể dễ dàng đào từ các mỏ lộ thiên.
 • Phải mất tới 4 lb (2 kg) bauxite để có thể tạo ra 1 lb (0,5 kg) kim loại nhôm.

Để tách hòa tan, tách các tạp chất trong bauxite, chúng ta sử dụng Caustic soda (natri hydroxit). Tùy thuộc vào thành phần của quặng bauxite, một lượng nhỏ các hóa chất khác có thể được sử dụng khi khai thác nhôm. Ví dụ như tinh bột, vôi và natri sunfua…

Công việc luyện nhôm phải truyền một dòng điện qua chất điện phân nóng chảy, đòi hỏi một nguồn năng lượng điện rất lớn. Trong sản xuất, 1 kg nhôm cần tới 15 KWh năng lượng. Chi phí điện chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí luyện nhôm.

4. Quá trình sản xuất nhôm

Việc sản xuất nhôm được tiến hành theo quy trình chia làm hai giai đoạn:

 • Tinh luyện kim quặng bauxite để thu được oxit nhôm.
 • Quy trình Hall-Heroult để nấu chảy oxit nhôm, giải phóng nhôm nguyên chất.

Quy trình luyện kim quặng Bauxite :

1. Đầu tiên, quặng bauxite được đưa vào nghiền bằng cơ học. Sau đó, quặng nghiền trộn với Caustic soda (natri hydroxit), được xử lý trong hệ thống máy nghiền để tạo ra bùn. Trong đó, có chứa các hạt quặng có độ mịn cao.

2. Bùn được bơm vào nồi nấu với áp suất lớn. Nhiệt độ làm nóng bùn lên đến 110-270°C dưới áp suất 50 lb / 2 (340 kPa). Được duy trì trong thời gian từ 30p đến vài giờ. Thêm natri hydroxit để đảm bảo các hợp chất chứa nhôm được hòa tan.

3. Sau bước 2, bùn lúc này trở thành dung dịch natri aluminat. Sau đó, tiến hành đưa dung dịch này đi qua hàng loạt các bể chứa flash. Để làm giảm áp suất và thu hồi nhiệt để có thể được tái sử dụng trong quá trình tinh chế.

4. Bùn được tiến hành bơm vào bể lắng. Lúc này, các tạp chất sẽ không thể hòa tan trong natri hydroxit và lắng xuống đáy tàu.

5. Các chất lỏng còn lại, trông giống như cà phê, sẽ được bơm qua các bộ lọc vải.

6.  Bơm chất lỏng được lọc qua hàng loạt các bể chứa có chất kết tủa cao.

7. Các tinh thể kết tủa và lắng xuống đáy bể. Lúc này, có thể được loại bỏ một cách dễ dàng.

san-xuat-nhom-4

Quá trình Hall-Heroult :

Nấu chảy alumina thành nhôm kim loại trong nồi khử. Đáy nồi được chế tạo có lót bằng carbon, hoạt động như một điện cực trong hệ thống.

Một bộ thanh carbon lơ lửng phần trên của nồi. Chúng được hạ xuống trở thành chất dung dịch điện phân. Được giữ khoảng 1,5 in (3,8 cm) trên sàn nồi của bề mặt nhôm nóng chảy tích tụ.

Có thể sản xuất 60.000-100.000 tấn nhôm mỗi năm trên mỗi dây chuyền hoạt động.

8. Trong nồi khử ở nhiệt độ 960-970°C, tinh thể nhôm oxit được hòa tan trong cryolit nóng chảy. Trở thành dung dịch điện phân dẫn điện từ các thanh carbon đến lớp lót carbon.

9. Mỗi chén nung được chuyển xuống dây chuyền, có thể thu được tới 4.000 kg nhôm nóng chảy, nguyên chất tới 99,8%.

Trên đây là bài viết giới thiệu khái quát về công dụng và quy trình sản xuất nhôm định hình đến từ EUROVIEW. Cảm ơn Quý khách hàng, độc giả đã chú ý theo dõi. Mọi thông tin thắc mắc, hoặc có nhu cầu về sản phẩm của chúng tôi xin liên hệ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN EUROVIEW

Số 150, đường Cổ Bi, Xã Cổ Bi, Huyện Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 0888550000.

Email: info.euroview@gmail.com.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN