icon icon icon

Hợp kim nhôm là gì? Các loại hợp kim nhôm tốt nhất hiện nay

Đăng bởi Euroview Aluminium vào lúc 21/12/2021

 Hợp kim nhôm là một trong những vật liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Bên cạnh đó vật liệu này còn có nhiều đặc tính nổi bật, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng tìm hiểu một số loại nhôm hợp kim phổ biến nhất hiện nay qua nội dung sau.

Tham khảo:

Tìm hiểu khái niệm hợp kim nhôm

Nhôm hợp kim là sản phẩm được tạo bởi nhôm nguyên chất và Magie, Mangan, đồng, silic, thiếc,… Thông qua sự kết hợp đó giúp sản phẩm có độ cứng cáp, bền bỉ hơn, chống ăn mòn và dẫn nhiệt tốt. Đây là vật liệu quan trọng trong lĩnh vực chế tạo máy bay và các thiết bị hàng không.

Thông qua sự pha trộn kim loại mà nhôm hợp kim có những đặc tính khác nhau. Cụ thể nhôm hợp kim và Cu có tính gia công cao, nhôm hợp kim và Mn có khả năng chống ăn mòn cao, nhôm hợp kim và Mg có tính đàn hồi tốt.

Hợp kim nhôm có hai loại chính là nhôm hợp kim biến dạng và nhôm hợp kim đúc. Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng để chọn loại nhôm hợp kim phù hợp nhất.

Tìm hiểu khái niệm hợp kim nhôm

Đặc tính nổi bật của nhôm hợp kim

Nhôm hợp kim được ứng dụng nhiều trong thực tế bởi vật liệu có nhiều đặc tính vượt trội. Cụ thể một số ưu điểm nổi bật của hợp kim nhôm như sau:

Khả năng chịu lực tốt

Nhôm hợp kim có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Bên cạnh đó sản phẩm có lớp màng oxy giúp ngăn chặn sự tác động của thời tiết, yếu tố bên ngoài. Đây là ưu điểm nổi bật của hợp kim nhôm được người dùng đánh giá cao.

Có khả năng định hình cao

Nhôm hợp kim là loại vật liệu có tính định hình tốt và độ dẻo cao. Sản phẩm có thể dát mỏng, uốn cong tùy ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra nhôm hợp kim còn có đặc tính dễ hàn nên việc gia công sản phẩm thuận tiện hơn.

Khả năng chịu lực tốt của hợp kim nhôm

Tải trọng sản phẩm nhẹ

Hợp kim nhôm là vật liệu quan trọng được sử dụng trong việc sản xuất vỏ điện thoại, máy bay, tàu biển,… Lý do bởi vật liệu có trọng lượng rất nhẹ, phù hợp để sản xuất các linh kiện máy móc.

Độ bền cao, bề mặt sáng bóng

Nhôm hợp kim có khả năng chống oxy hóa tốt, độ bền bỉ cao, gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Ngoài ra vật liệu này có bề mặt sáng bóng, ít bị trầy xước nên tính thẩm mỹ cao. 

Các loại hợp kim nhôm phổ biến và tốt nhất hiện nay

Hiện nay trong thực tế có khá nhiều loại nhôm hợp kim, trong đó có 3 loại dưới đây được đánh giá tốt nhất. Mỗi loại hợp kim nhôm sẽ phù hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Hợp kim nhôm A5052

A5052 là loại hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền. Sản phẩm có đặc tính nổi bật là dễ hàn, tính đàn hồi tốt, dễ định hình, chống ăn mòn cao.. Vật liệu A5052 được làm cứng bằng quá trình làm lạnh. 

Hợp kim nhôm A5052 sử dụng phổ biến trong sản xuất thiết bị nhà bếp

Vật liệu này được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất ống thủy lực, vỏ bọc điện, bộ phận dưới biển,… Hay được sử dụng trong sản xuất thân vỏ ô tô, tàu thuyền nhỏ, vỏ và ống máy bay,...

Ngoài ra hợp kim nhôm A5052 được dùng sản xuất các thiết bị đồ dùng nhà bếp, gia dụng và dụng cụ điện. Hay dùng trong ngành công nghiệp hóa chất, các bộ phận kim loại tấm.

Nhôm hợp kim A6061

Hợp kim nhôm A6061 có thành phần chính là Al, Mg, hợp kim Si. Vật liệu có đặc tính là vô cùng bền, chống ăn mòn tốt, dễ hàn và dễ định hình. A6061 được sử dụng trong các kết cấu lĩnh vực hàng không, bán dẫn đồ cố định, bo mạch thiết bị điện tử…

Hợp kim nhôm A7075

A7075 là dòng sản phẩm hợp kim nhôm biến dạng hóa bền có độ bền cao nhất hiện nay. Sản phẩm có độ gia công trung bình, khả năng hàn và chống ăn mòn thấp hơn 2 loại trên. 

Tuy nhiên vật liệu này giúp tiết kiệm chi phí hơn nhờ tính bền. Vật liệu được ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, hàng không vũ trụ, hàng hải, công nghệ ô tô.

Các loại hợp kim nhôm phổ biến và tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về các loại hợp kim nhôm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tùy nhu cầu sử dụng, mục đích của người dùng để chọn lựa vật liệu nhôm hợp kim phù hợp. Vui lòng liên hệ Euroview để được chúng tôi tư vấn cụ thể nhất.

DỰ ÁN