icon icon icon

Nhôm nhám là gì? Ứng dụng nhôm nhám trong cuộc sống

Đăng bởi Euroview Aluminium vào lúc 28/12/2021

  Nhôm nhám là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều ứng dụng cuộc sống. Nhôm chống trượt có bề mặt chống trơn trượt cùng nhiều tính năng vượt trội đáp ứng nhu cầu người dùng. Sử dụng nhôm nhám là giải pháp hoàn hảo cho nhiều công trình khác nhau.

Tham khảo

Nhôm nhám là gì?

Nhôm chống trượt còn có tên gọi là nhôm gân chống trượt, nhôm nhám. Đây là vật liệu có sự kết hợp với hợp kim Mn nhằm tăng độ cứng sản phẩm. Vật liệu này thừa hưởng nhiều đặc tính nổi bật của vật liệu nhôm. Cụ thể như khả năng chống ăn mòn, khả năng dẫn nhiệt tốt. Nhôm gân được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là xây dựng.

Nhôm nhám là gì?

Đặc điểm nổi bật của nhôm nhám

Nhôm gân chống trượt được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, chất lượng cao. Nhờ đó vật liệu này có nhiều đặc tính nổi bật như sau: 

  • Nhôm nhám có độ dày tiêu chuẩn tối thiểu là 1,5mm. chiều ngang là 1000mm, chiều dài 2000mm.
  • Bề mặt nhôm có nhiều kiểu dáng khác nhau như 3 vạch, 5 vạch, kiểu kim cương.
  • Nhôm nhám có độ bền cao, độ cứng cao, cách nhiệt tốt và chống ăn mòn cao.
  • Thực tế các loại tấm nhôm gân chống trượt có độ dày, mác nhôm khác nhau. Do đó tùy nhu cầu sử dụng để bạn chọn lựa loại nhôm nhám có đặc tính phù hợp.
  • Bề mặt của tấm nhôm gân chống trượt có độ ma sát cao ngay cả khi có dính chút dầu mỡ. Nhờ những đặc điểm vượt trội nêu trên mà dòng nhôm chống trượt này được sử dụng khá nhiều.

Đặc điểm nổi bật của nhôm nhám

Ứng dụng của nhôm nhám trong đời sống

Nhôm gân chống trượt được sử dụng ở những vị trí có độ trơn trượt cao để đảm bảo an toàn và hạn chế tai nạn xảy ra. Một số ứng dụng phổ biến của dòng nhôm chống trơn trượt này như sau: 

Ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải

Tấm nhôm nhám có trọng lượng nhẹ hơn so với sắt và thép. Tuy nhiên, sản phẩm có đặc tính là độ bền cao, khả năng chịu lực rất tốt. Vì thế nhôm chống trượt được dùng trong chế tạo phương tiện giao thông vận tải. 

Vật liệu được dùng trong bậc lên xuống, lót sàn xe bus, xe tải,... Được dùng ở các vị trí dễ trơn trượt và hay có người di chuyển qua lại. 

Sử dụng trong kiến trúc, xây dựng

Bên cạnh đó, nhôm nhám còn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Sản phẩm được dùng để thiết kế nền nhà, thang máy, khách sạn, trung tâm mua sắm,… Ưu điểm của nhôm chống trượt là bề mặt sáng bóng, ít trầy xước nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

Ứng dụng của nhôm nhám trong đời sống

Sử dụng nhôm nhám trong thiết kế tàu biển

Nhôm chống trượt có nhiều đặc tính vượt trội nên được dùng trong thiết kế của tàu biển. Cụ thể vật liệu có độ bền vật lý và hóa học cao, nên rất thích hợp để sử dụng trong lĩnh vực này. 

Ngoài ra sản phẩm còn có khả năng chống oxy hóa, không bị điều kiện thời tiết gây hư hỏng. Nhôm nhám được dùng trong lót sàn tàu, cầu thang mạn tàu, cầu thang lên tàu… 

Một số lĩnh vực khác

Nhôm nhám có đặc tính chống ăn mòn, khả năng kháng axit cao, độ bền bỉ lâu dài. Do đó vật liệu phù hợp để sử dụng trong các nhà máy hóa chất, thực phẩm, thủy hải sản,… Đây là vật liệu vô cùng quan trọng, cần thiết cho nhiều lĩnh vực của đời sống.

Trên đây là những thông tin giải đáp nhôm nhám là gì và ứng dụng như thế nào trong đời sống. Thông qua những thông tin kể trên sẽ giúp các nhà đầu tư, chủ công trình lựa chọn được dòng vật liệu thích hợp. Hãy liên hệ với Euroview nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hay cần tư vấn cụ thể hơn.

DỰ ÁN