icon icon icon

Nhôm có dẫn điện không? Đặc điểm, tính chất hóa học của nhôm

Đăng bởi Euroview Aluminium vào lúc 23/12/2021

 Nhôm là một trong những kim loại có nhiều tính chất hóa học và đặc điểm nổi bật. Nhôm được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Vậy nhôm có dẫn điện không? Nhôm có những đặc tính nổi bật nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn về kim loại này. 

Tham khảo:

Nhôm có dẫn điện không? 

Nhôm là kim loại được đánh giá là có tính dẫn điện tốt đứng sau bạc, đồng và vàng. Do đó những hợp chất nhôm có độ tinh khiết 99,5% thường được sử dụng làm dây dẫn điện. Tuy nhiên chủ yếu sẽ sử dụng dây dẫn điện bằng đồng bởi tính kinh tế hơn nhôm. 

Nhôm có dẫn điện không

Một số ưu điểm vượt trội của nhôm

Nhôm có dẫn điện không? Nhôm là kim loại được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Lý do bởi nhôm có những ưu điểm vượt trội như sau:

Khả năng chống ăn mòn tốt

Oxit nhôm có khả năng chống ăn mòn cao, hạn chế sự xâm nhập khí, nước, hóa chất vào bên trong. Do đó giúp sản phẩm được bảo vệ tốt hơn, độ bền bỉ cao.

Nhôm có khả năng chống ăn mòn tốt

Độ bền lí tưởng

Với cùng một khối lượng thì nhôm có độ bền cao nhất so với các kim loại khác. Do đó nhôm được sử dụng nhiều để sản xuất cửa nhôm kính, tạo độ bền chắc, không cong vênh biến dạng theo thời gian. Đây là vật liệu được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Nhôm có trọng lượng nhẹ, giúp tiết kiệm công sức và thời gian vận chuyển. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí cho gia chủ so với một số vật liệu khác khi làm cửa nhôm.

Dễ dàng tái chế

Nhôm có khả năng tái chế lại mà không bị mất đi các đặc tính, thành phần tự nhiên của nhôm. Vì thế sử dụng nhôm giúp tiết kiệm chi phí vật liệu sản xuất, giúp bảo vệ môi trường và làm giảm lượng khí thải ra môi trường. Nhôm là vật liệu được nhiều người sử dụng trong đời sống.

Những đặc điểm, tính chất lý hóa học của kim loại nhôm

Nhôm có dẫn điện không đã được giới thiệu ở trên. Nhôm là vật liệu có nhiều đặc tính lý hóa nổi bật và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Cụ thể một số đặc điểm và tính chất của nhôm được thể hiện như sau:

Trạng thái tự nhiên của nhôm

Nhôm chiếm 8% phía bên trong vỏ trái đất, chứa chủ yếu trong cách hợp chất như đất sét, boxit, mica hay criolit. Trong mỗi hợp chất có chứa thành phần nhôm khác nhau. 

Tính chất vật lý của nhôm

Ở nội dung trên đã giải thích nhôm có dẫn điện không. Nhôm là kim loại có màu trắng bạc, độ cứng cao, bền dai, dễ dàng kéo sợi, dễ dàng dát mỏng. Nhôm có tính dẫn điện cao, nhiệt độ nóng chảy 660oC, khối lượng riêng 2,7 g/cm3.

Tính chất vật lý của nhôm

Tính chất hóa học của nhôm

Bên cạnh những tính chất vật lý nêu trên thì nhôm cũng có những tính chất hóa học đặc biệt riêng. Cụ thể như sau:

  • Tác dụng với các phi kim
  • Phản ứng với các phi kim khác để tạo ra muối
  • Tác dụng với nước:
  • Tác dụng với oxit kim loại kém hoạt động hơn
  • Tác dụng với dung dịch axit
  • Tác dụng với dung dịch bazơ
  • Tác dụng với dung dịch muối
  • Phản ứng nhiệt nhôm

Tính chất hóa học của nhôm

Bài viết đã trả lời giúp bạn nhôm có dẫn điện không và những đặc điểm nổi bật của nhôm. Nhôm có nhiều ưu điểm vượt trội được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hãy để lại thông tin dưới đây, Euroview sẽ liên hệ lại ngay.

DỰ ÁN